Tác dụng Hạt Chùm ngây (Moringa Seed) gọi là Vua các loại Hạt

Cây Chùm ngây có thể mọc cao tới 5 – 6m, rất dễ trồng, dễ sống, chịu hạn giỏi, không kén đất, ít tốn phân. Trồng khoảng 4 – 5 tháng có thể hái lá, sau 8 tháng cây bắt đầu cho hoa. Hoa chùm ngây màu trắng, có hương thơm. Quả dài 25-30cm và có hình dáng giống với quả đậu cô ve. Cây có thể nhân giống bằng gieo hạt hoặc giâm cành.

 

hat-chum-ngay
hat-chum-ngay
XIN LIÊN HỆ: CÔNG TY TNHH LÊ HOÀNG
Tel: (028) 667 668 63 – 0983 868 779

Theo các nghiên cứu thì lá cây chùm ngây được đánh giá là loại rau sạch, bởi vì lá cây không có độc tố và không bị nhiễm thuốc trừ sâu. Ngoài ra trong lá còn chứa rất nhiều sinh tố và khoáng chất: vitamin C nhiều hơn trái cam 7 lần; canxi nhiều hơn 4 lần và protein gấp 2 lần so với sữa; vitamin A gấp 4 lần so với cà rốt; kali gấp 3 lần chuối.

 

hat-chum-ngay
hat-chum-ngay

 

Chùm ngây còn được xem như loại rau có giá trị dinh dưỡng cao: 100g lá non chùm ngây có 6,35g protein (chất đạm); 1,7g lipit (chất béo); 8g gluxit (tinh bột); 3,75g chất khoáng, trong đó phospho 50 mg; kali 216 mg; canxi 123 mg; đồng, sắt, caroten… và nhiều hợp chất tự nhiên quý có tác dụng chữa bệnh.

Thân, cành và vỏ rễ của cây chùm ngây còn chứa alcaloid, là chất moringin được ứng dụng chữa chứng đau nhức và chống viêm. Trong hạt chùm ngây có chứa các acid béo không no.

 

hat-chum-ngay
hat-chum-ngay

Hoa chùm ngây có nhiều mật ngọt và giàu dinh dưỡng, làm rau hoặc phơi khô dùng nấu lấy nước uống như một loại trà. Trái non được dùng xào, nấu canh, hầm xương, ninh súp như đậu cô ve và cho hương vị gần tương tự măng tây. Khi già, hạt chùm ngây có thể rang ăn như đậu phộng. Rễ non của cây ăn sống hoặc làm gia vị, có mùi hăng nồng của mù tạt.

XIN LIÊN HỆ: CÔNG TY TNHH LÊ HOÀNG
Tel: (028) 667 668 63 – 0983 868 779

Tuy nhiên, phần giàu dinh dưỡng nhất vẫn là lá. Lá chùm ngây có vị hơi đắng, tính mát, tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, nhuận trường và bổ dưỡng. Ngày dùng từ 100 – 150g dạng tươi như rau ăn và 30-50g dạng khô, rất tốt cho sức khỏe mà còn có thể giúp giảm mỡ trong máu, giảm cholesterol, ổn định huyết áp, bảo vệ gan, giảm suy nhược cơ thể…

hat-chum-ngay
hat-chum-ngay

Đề phòng thiếu sinh tố và khoáng chất: mỗi ngày dùng 100g lá chùm ngây non rửa sạch, giã nát, thêm 300 ml nước sạch, vắt lấy nước cốt (hoặc xay sinh tố) thêm 2 muỗng canh mật ong, trộn đều. Chia uống 3 lần mỗi ngày.

Trong y học cổ truyền còn sử dụng các bộ phận (lá, hoa, quả, vỏ rễ) như một dược liệu để hỗ trợ chữa bệnh. Lá dùng làm rau ăn có tác dụng kích thích tiêu hóa và lợi tiểu. Vỏ rễ là một bộ phận được sử dụng nhiều làm thuốc chữa thấp khớp mãn tính, đau thần kinh ngoại biên và các chứng đau do co thắt.

Hoa có tác dụng chữa ho và quả dùng hỗ trợ điều trị bệnh về gan. Gôm nhựa dùng làm thuốc dùng bôi ngoài trị hói tóc, trị viêm nhiễm ngoài da. Dầu từ hạt dùng để đắp ngoài để trị phong thấp. Liều dùng trung bình ở người lớn khoảng từ 50 – 100g mỗi ngày dưới dạng sắc uống.

Hạt chùm ngây (Moringa Seed) cũng giống như nhiều loại thảo mộc khác, hạt cây Chùm Ngây cũng mang lại lợi ích chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng chứa rất nhiều vitamin A, C, B-complex và busters gốc tự do khác mà cơ thể chúng rất cần. Nói cách khác, các đặc tính chống oxy hóa của các hạt chùm ngây có thể giúp chúng ta chăm sóc toàn bộ các vấn đề về sức khỏe.

hat-chum-ngay
hat-chum-ngay

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng những Hạt giống Chùm Ngây có thể làm giảm lượng chất béo bị oxy hóa trong cơ thể và chăm sóc sức khỏe tim mạch của chúng

Các tác dụng chống ung thư của hạt Chùm Ngây cũng khá nổi tiếng.Nó có thể ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư bằng cách nhanh chóng tiêu diệt các tế bào ung thư. Theo các nhà nghiên cứu, sử dụng lượng bột hạt Chùm Ngây trong 3 tuần liên tiếp có thể kiềm chế thành công các bệnh ung thư.

hat-chum-ngay
hat-chum-ngay

Hạt Chùm Ngây chứa nhiều kẽm, đây là chất cần thiết cho việc điều tiết sự tiết hormone insulin. Khi việc sản xuất insulin diễn ra tốt, nó giúp cho nồng độ đường luôn giữ được bình thường.Do đó, các chiết xuất từ cây chùm ngây có thể được sử dụng như một tác nhân chống lại bệnh tiểu đường hiệu quả.

Các đặc tính chống viêm của Hạt Chùm Ngây có thể kiềm chế viêm, giảm đau nhức và giảm bệnh viên khớp.

hat-chum-ngay
hat-chum-ngay

Là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, Hạt Chùm Ngây có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và chăm sóc tốt cho đôi mắt của con người.

Protein là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu nhất mà chúng ta cần để cơ thể hoạt động tốt.Hạt Chùm Ngây rất giàu protein. Do đó, chúng ta có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu hàng ngày về các axit amin bằng cách sử dụng bột chùm ngây trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Hạt Chùm Ngây chứa axit oleic, nó rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Hạt Chùm Ngây có thể dễ dàng thay thế mỡ động vật bão hòa cao có trong thực phẩm. Nó luôn giữ mức cholesterol cân bằng cho cơ thể. Hơn nữa, hạt cây chùm ngây ngăn ngừa bệnh đông máu và giữ cho tim mạch hoạt động tốt.

Các vitamin C có trong những hạt Chùm Ngây làm cho cơ thể chúng ta có khả năng miễn dịch tuyệt vời

Không chỉ có các vitamin, hạt chùm ngây rất giàu khoáng chất như kẽm, canxi, sắt, magiê, đồng….Mỗi một chất đều đóng vai trò đặc biệt trong việc đảm bảo chăm sóc sức khỏe của cơ thể. Sắt làm giảm nguy cơ thiếu máu, canxi giúp răng và xương của chúng ta mạnh mẽ, trong khi kẽm tạo điều kiện cho quá trình sản xuất tinh trùng (tinh trùng).

hat-chum-ngay
hat-chum-ngay

Tác dụng của chùm ngây đối với làn da

Vitamin A có trong các hạt Chùm Ngây là cực kỳ hữu ích trong việc duy trì sắc đẹp của làn da của chúng ta.Là một chất chống oxy hóa hiệu quả, Chùm Ngây giúp các tế bào da khỏi những tác động có hại của các gốc tự do và giữ chúng lun khỏe mạnh. Vitamin A cũng thúc đẩy sự hình thành collagen và tăng cường độ săn chắc của da của chúng ta, để chúng ta có thể chiến đấu chống lại sự lão hóa sớm (nếp nhăn, chảy xệ, vv)…

Dầu chiết xuất từ hạt Chùm Ngây có thể được sử dụng như kem dưỡng ẩm tự nhiên. Nó nuôi dưỡng làn da của chúng tavà làm cho nó khỏe mạnh và luôn trắng sáng.

Hạt Chùm Ngây được sử dụng rộng rãi để làm các sản phẩm chăm sóc da. Dầu chiết xuất từ hạt chùm ngây có thể giúp chúng ta trị mụn như mụn trứng cá, mụn nhọt, mụn đầu đen, đốm đen, vv Do đó, chúng ta có được làn da mịn màng và sáng hồng hơn.

hat-chum-ngay
hat-chum-ngay

Tác dụng của chùm ngây đối với tóc

Các đặc tính chống oxy hóa của các hạt giống Chùm Ngây rất có lợi cho mái tóc của chúng ta, vì chúng có chăm sóc sức khỏe tổng thể của mái tóc của chúng ta.Các vitamin C chống oxy hóa có thể cải thiện sự lưu thông máu khắp da đầu, kích thích các nang tóc và giúp chúng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng.

hat-chum-ngay
hat-chum-ngay

Vitamin A và kẽm có trong các hạt Chùm Ngây được biết để thúc đẩy tăng trưởng tóc đáng kể. Vitamin A chăm sóc da đầu và mô tóc của chúng ta bằng cách nuôi dưỡng tóc, trong khi kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch của tóc và giữ cho các tuyến bã nhờn trên da đầu luôn ở mức tốt nhất. Như vậy, các chất dinh dưỡng trong chùm ngây có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của tóc một cách hiệu quả.

Bây giờ, bạn đã biết tất cả lợi ích của Hạt Chùm Ngây, những gì đáng chờ đợi đối với bạn? Hy vọng thông tin này là hữu ích cho bạn. Xin vui lòng cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận của bạn.

 

hat-chum-ngay
hat-chum-ngay

 

Chữa bệnh từ cây chùm ngây:

– Chữa cảm sốt, tiểu ít vàng, khát nước, táo bón: vỏ cây chùm ngây 12g, rau má 20g, củ sắn dây 20g. Cho 600ml nước, sắc còn 300ml. Chia làm 3 lần uống trong ngày.

– Chữa ho viêm họng: dùng hoa chùm ngây 30g, rửa sạch, thái nhỏ, trộn với mật ong, xào chín, ăn ngày 2 – 3 lần, hoặc dùng hoa chùm ngây, hoa sứ và hoa của cây nghệ, mỗi thứ 12g, sắc uống liên tục vài ngày.

– Trị u xơ tiền liệt tuyến: rễ chùm ngây tươi 100g, kết hợp với lá trinh nữ hoàng cung tươi 80g (hoặc rễ chùm ngây khô 30g, lá trinh nữ hoàng cung khô 20g). Nấu với 2 lít nước còn lại nửa lít. Uống 3 lần trong ngày, uống liên tục từ 1-2 tháng.

– Ngăn ngừa sỏi oxalate: mỗi ngày dùng 100g rễ chùm ngây tươi (hoặc 30g khô) rửa sạch, nấu với 1 lít nước, nấu sôi 15 phút, để uống cả ngày.

– Để phòng các bệnh hay gặp ở người lớn tuổi (thấp khớp, tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu): có thể sử dụng chùm ngây dưới dạng món ăn đơn giản như: nấu canh, xào… hoặc dùng dưới dạng trà, nước sinh tố uống hàng ngày để phòng bệnh.

Ngoài ra, chùm ngây còn có một số tác dụng bên ngoài như: xay nhuyễn đắp lên da mặt cải thiện làn da (mỗi lần không quá 10 phút), da sẽ trắng mịn giảm nhăn rõ rệt.

Dùng lá giã nát đắp lên vết thương bị sưng hoặc bị nhọt. Lá chùm ngây trộn với mật ong để đắp lên mắt (hoặc mụn nhọt) để làm giảm sưng đau. Dùng vỏ của rễ, sắc lấy nước ngậm trị đau nhức răng.

Hạt khô của cây chùm ngây có thể được ứng dụng để làm hoạt chất lọc nước hoặc ép lấy dầu. Chất dầu trong hạt có phẩm chất tốt, màu vàng tươi sáng với một hương vị dễ chịu được so sánh chất lượng với dầu oliver, để rất lâu không hỏng và được sử dụng làm dầu.

Tại các vùng ô nhiễm nơi nông thôn, hạt chùm ngây thường được nghiền nát hòa vào nước, để lắng, các chất cặn bẩn sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Nước sạch này còn được sát khuẩn do tác dụng của chất dầu cay trong hạt, nên có thể dùng ngay làm nước uống.

Lưu ý: Rễ cây chùm ngây sắc uống có thể gây nguy hiểm đến thai kỳ, gây sẩy thai. Phụ nữ có thai không nên dùng rễ cây này (theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc Raglay).

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s