Hạt Chùm ngây (Moringa Seed) chữa bệnh gì l Hạt Chùm ngây có tác dụng và bán ở đâu?

Hạt Chùm ngây (Moringa Seed) chữa bệnh gì l Hạt Chùm ngây có tác dụng và bán ở đâu?

dau-chum-ngay
Hạt Chùm ngây (Moringa Seed)

Trong y học cổ truyền còn sử dụng các bộ phận (lá, hoa, quả, vỏ rễ) như một dược liệu để hỗ trợ chữa bệnh. Lá dùng làm rau ăn có tác dụng kích thích tiêu hóa và lợi tiểu. Vỏ rễ là một bộ phận được sử dụng nhiều làm thuốc chữa thấp khớp mãn tính, đau thần kinh ngoại biên và các chứng đau do co thắt.

Hoa có tác dụng chữa ho và quả dùng hỗ trợ điều trị bệnh về gan. Gôm nhựa dùng làm thuốc dùng bôi ngoài trị hói tóc, trị viêm nhiễm ngoài da. Dầu từ hạt dùng để đắp ngoài để trị phong thấp. Liều dùng trung bình ở người lớn khoảng từ 50 – 100g mỗi ngày dưới dạng sắc uống.

dau-chum-ngay
Hạt Chùm ngây (Moringa Seed)

Chữa bệnh từ cây chùm ngây:

– Chữa cảm sốt, tiểu ít vàng, khát nước, táo bón: vỏ cây chùm ngây 12g, rau má 20g, củ sắn dây 20g. Cho 600ml nước, sắc còn 300ml. Chia làm 3 lần uống trong ngày.

– Chữa ho viêm họng: dùng hoa chùm ngây 30g, rửa sạch, thái nhỏ, trộn với mật ong, xào chín, ăn ngày 2 – 3 lần, hoặc dùng hoa chùm ngây, hoa sứ và hoa của cây nghệ, mỗi thứ 12g, sắc uống liên tục vài ngày.

– Trị u xơ tiền liệt tuyến: rễ chùm ngây tươi 100g, kết hợp với lá trinh nữ hoàng cung tươi 80g (hoặc rễ chùm ngây khô 30g, lá trinh nữ hoàng cung khô 20g). Nấu với 2 lít nước còn lại nửa lít. Uống 3 lần trong ngày, uống liên tục từ 1-2 tháng.

– Ngăn ngừa sỏi oxalate: mỗi ngày dùng 100g rễ chùm ngây tươi (hoặc 30g khô) rửa sạch, nấu với 1 lít nước, nấu sôi 15 phút, để uống cả ngày.

– Để phòng các bệnh hay gặp ở người lớn tuổi (thấp khớp, tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu): có thể sử dụng chùm ngây dưới dạng món ăn đơn giản như: nấu canh, xào… hoặc dùng dưới dạng trà, nước sinh tố uống hàng ngày để phòng bệnh.

Ngoài ra, chùm ngây còn có một số tác dụng bên ngoài như: xay nhuyễn đắp lên da mặt cải thiện làn da (mỗi lần không quá 10 phút), da sẽ trắng mịn giảm nhăn rõ rệt.

dau-chum-ngay
Hạt Chùm ngây (Moringa Seed)

Dùng lá giã nát đắp lên vết thương bị sưng hoặc bị nhọt. Lá chùm ngây trộn với mật ong để đắp lên mắt (hoặc mụn nhọt) để làm giảm sưng đau. Dùng vỏ của rễ, sắc lấy nước ngậm trị đau nhức răng.

dau-chum-ngay
Hạt Chùm ngây (Moringa Seed)

Hạt khô của cây chùm ngây có thể được ứng dụng để làm hoạt chất lọc nước hoặc ép lấy dầu. Chất dầu trong hạt có phẩm chất tốt, màu vàng tươi sáng với một hương vị dễ chịu được so sánh chất lượng với dầu oliver, để rất lâu không hỏng và được sử dụng làm dầu.

Tại các vùng ô nhiễm nơi nông thôn, hạt chùm ngây thường được nghiền nát hòa vào nước, để lắng, các chất cặn bẩn sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Nước sạch này còn được sát khuẩn do tác dụng của chất dầu cay trong hạt, nên có thể dùng ngay làm nước uống.

Những cách sử dụng cây chùm ngây hiệu quả nhất

hat-chum-ngay
Hạt Chùm ngây (Moringa Seed)

Với rất nhiều những công dụng tuyệt vời, cây chùm ngây được mệnh danh là cây vạn năng hay cây kỳ diệu. Việc chế biến đúng cách các bộ phận của cây như lá, hạt, rễ sẽ giúp sử dụng hiệu quả các chất dinh dưỡng của loài cây này.

1. Cách chế biến lá cây chùm ngây
Cây chùm ngây có chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng, rất giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, các acid amin quan trọng… Đặc biệt, trong lá chùm ngây có chứa lượng vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và kali gấp 3 lần trái chuối.

Lá chùm ngây có thể nấu canh với thịt, tôm giống như rau ngót. Món canh lá chùm ngây có mùi vị rất ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, có thể sử dụng lá chùm ngây để làm salad, xào hoặc pha nước uống.

Cách dùng:

Canh chùm ngây thịt băm: Chuẩn bị 200 g lá chùm ngây, 200 g thịt nạc băm, dầu ăn, hành, gia vị. Lá chùm ngây tuốt ra, rửa sạch. Phi hành với dầu ăn, sau đó cho thịt vào xào đến lúc xăn lại. Cho thêm nước vào, đến lúc sôi cho lá chùm ngây vào.

Nước ép lá chùm ngây: Xay 20 g lá chung với 2 muỗng cà phê sữa, 2 muỗng cà phê đường, uống như uống sinh tố.

dau-chum-ngay
Hạt Chùm ngây (Moringa Seed)

2. Cách chế biến hạt chùm ngây
Những hợp chất trong hạt chùm ngây có khả năng kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn. Chúng còn có thể chống ung bứu, trị loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống oxy-hóa, trị bệnh tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm.

Cách dùng:

Hạt chùm ngây đã già có thể rang lên và ăn giống như đậu phộng. Có thể dùng hạt chùm ngây khô ép lấy dầu, sử dụng giống như dầu ăn.

Dưỡng da: Lấy dầu hạt chùm ngây thoa đắp lên mặt 2 lần 1 tuần.

Đặc biệt hạt chùm ngây còn có công dụng lọc nước bẩn thành nước dùng được: Lấy hạt chùm ngây giã nát, trộn đều 5 phút với 3 lít nước đục, để lắng khoảng 2 giờ
Lưu ý: Rễ cây chùm ngây sắc uống có thể gây nguy hiểm đến thai kỳ, gây sẩy thai. Phụ nữ có thai không nên dùng rễ cây này (theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc Raglay).

Trồng chùm ngây tại nhà- ‘Thần dược vạn năng’ tốt cho mọi gia đình

Kỹ thuật trồng cây chùm ngây không chỉ có tác dụng làm cây bóng mát, lấy rau ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả cho mọi nhà. Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa Chia sẻKỹ thuật trồng cây chùm ngây không chỉ có tác dụng làm cây bóng mát, lấy rau ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả cho mọi nhà.
Cây chùm ngây (Moringa oleifera L.) thuộc họ chùm ngây, là một trong những loài dược liệu quý được trồng tại Việt Nam, có công dụng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng một cách tự nhiên.

Chùm ngây là một loại cây thân gỗ mềm, cây có chiều cao từ 5-10m, nhiều cành nhánh, vỏ màu mốc xám, lá ba lần kép, màu xanh mốc, không có lông lá phụ hơi tròn, lá bẹ bao lấy chồi. Hoa trắng, to giống hoa đậu. Mùa hoa bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau và thu hoạch hột vào khoảng tháng 2 hằng năm.

Ngoài việc được dùng làm rau ăn thì cây chùm ngây còn là dược liệu có nhiều công dụng trong việc chữa trị bệnh. Nó có tác dụng phòng chống ung thư, tốt cho cơ bắp, xương, da, máu, ổn định huyết áp… Cũng chính nhờ những đặc điểm này mà hiện nay nhiều người áp dụng kỹ thuật trồng cây chùm ngây xung quanh nhà.

Điều kiện trồng cây chùm ngây

Cây chùm ngây thuộc loại ưa sáng nên nếu trồng ở nơi cung cấp đủ ánh sáng cây sẽ mọc rất nhanh. Tuy nhiên khi trồng cây chùm ngây ở giai đoạn đầu không được để nơi có ánh nắng trực tiếp vì lúc này cây vẫn con non, yếu chưa đủ sức sống để chống chọi lại với thời tiết khắc nghiệt. Do đó cần đưa vào nơi có ánh sáng chiếu xuyên qua các loại cây khác.

Đất trồng

Cây chịu hạn tốt, ưa khô và có thể chịu được nhiều loại đất khác nhau kể cả những nơi đất xấu cằn cỗi. Tuy nhiên không nên trồng ở nơi có đất nghèo dinh dưỡng vì cây chắc chắn sẽ phát triển chậm hơn. Hoặc để tạo ra đất tốt nên mua sẵn ở các cửa hàng rồi tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Về thời điểm thích hợp trồng cây chùm ngây. Nếu trồng tại nhà để lấy rau ăn hoặc cây thuốc chữa bệnh thì có thể trồng quanh năm. Còn nếu trồng ở diện tích lớn

Kỹ thuật trồng cây chùm ngây

Cây chùm ngây có thể gây trồng từ hạt, từ hom thân, cành và từ hom củ. Hạt giống chùm ngây có thể tìm mua tại các của hàng bán đồ nông sản về ươm. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức thì bạn có thể mua sẵn cây giống ở vựa giống.

Trước khi đem gieo hạt thì cần phải xử lý tốt để có được thành công như mong muốn. Hạt giống được ngâm trong nước nóng ấm 2 sôi + 3 lạnh trong vòng 12 giờ rồi vớt ra cho vào túi vải, treo ráo nước sau 4 giờ. Khoảng 24 giờ sau thì hạt nứt nanh, đưa cấy vô túi bầu được chuẩn bị sẵn.

Túi bầu kích thước 9×12 cm được đục 4 lổ xung quanh túi bầu, cách đáy túi bầu khoảng 1,5 – 2cm. Thành phần ruột bầu gồm 60% đất pha cát, 30% xơ dừa hoặc tro trấu, rơm mục, 10% phân hữu cơ. Sau khi đã chuẩn vị xong hết mọ thứ đưa bầu cây vào chậu, hộp xốp hoặc trồng trực tiếp xuống hố, nhớ cần phải ấn chặt bầu cây.

Cách chăm sóc cây chùm ngây

Cây chùm ngây chuộng đất ráo nước, nhiều cát và cây hầu như không bị sâu bệnh hại do đó chăm sóc cây không cần điều kiện gì đặc biệt về phân bón và nước tưới. Tuy nhiên cây không chịu được úng ngập và dễ chết nếu không được thoát nước tốt. Do đó khi trồng cần đặc biệt chú ý tới yếu tố này nếu không sẽ khó sống.

Người trồng chùm ngây cũng cần phải biết, gỗ chùm ngây khá mềm, giòn nên thân cành dễ bị gãy trong mưa bão. Do đó nếu trồng cây để khai thác, người trồng nên cắt tỉa ngọn cây khi đạt độ cao nhất định, vừa tiện thu hái; vừa kích thích cây đâm tược, nảy cành theo cấp số nhân như tán dù; vừa hạn chế thiệt hại do gãy đổ. Nếu trường hợp trồng tại nhà cũng nên cắt tỉa thường xuyên giúp cây ra nhiều nhánh, cành lá mọc khỏe hơn, ít sâu bệnh hại cây làm ảnh hưởng tới chất lượng và năng suất.

Thu hoạch cây chùm ngây

Do cây phát triển rất nhanh nên chỉ sau 3 tháng tuổi cây đã bắt đầu cho thu hoạch. Khi cây cao 60 cm thì cắt ngọn và tỉa cành thúc đẩy cây đâm chồi. Sau 6 tháng tuổi, cây cao khoảng 2 mét, là thời gian bắt đầu thu hoạch chính, trung bình mỗi cây có thể cho từ 500 đến 900gram lá tươi/tháng. Không như các loại rau khác, cây chùm ngây chỉ trồng một lần và bán cả năm. Tuổi đời của cây chùm ngây khá lâu nên được coi là loại rau kinh tế bậc nhất. ….

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s